Euro 2016 sẽ được áp dụng công nghệ mới đó chính là Hawk-Eye để ngăn chặn được những sai lầm của trọng tài và trong việc dựng “bàn thắng ma”.

UEFA xác nhận rằng công nghệ Hawk-Eye, được hình thành bởi các công ty Anh và được sử dụng ở Premier League, sẽ được lắp đặt tại 10 sân vận động tổ chức EURO 2016 tại Pháp. Công nghệ Hawk-Eye đã thắng cuộc chiến công nghệ để trở thành công nghệ xác định bàn thắng và tình huống của EURO 2016.

tin tức euro 2016 mới nhất hôm nay - 1

Công nghệ Hawk-Eye sẽ được sử dụng cho EURO 2016

Hawk-Eye chỉ là 1 trong 4 công nghệ xác định bàn thắng được UEFA thử nghiệm cho EURO. Tuy nhiên Hawk-Eye cũng là công nghệ có uy tín nhất, khi đã được đưa vào áp dụng ở các giải VĐQG Anh, Đức, Italia, ở World Cup bóng đá nữ 2015, vòng chung kết World Cup 2014 và giải cricket & tennis lớn.

Người đứng đầu bộ phận trọng tài UEFA, cựu trọng tài nổi tiếng Pierluigi Collina, cho biết mục đích mà Hawk-Eye sử dụng ở EURO sẽ không chỉ xác định các tình huống bóng đã qua vạch vôi hay đường biên ngang, mà còn cả các diễn biến trong vòng cấm như bóng chạm tay hay các pha phạm lỗi. Hệ thống công nghệ này đòi hỏi lắp đặt 7 camera cho mỗi cầu môn để có thể ghi hình lại một cách chính xác mọi điều xảy ra trong khu 16m50, nơi dễ có những tình huống nhạy cảm.

Không chỉ EURO 2016, UEFA còn áp dụng Hawk-Eye cho hai trận chung kết Champions League và Europa League năm nay. Tuy nhiên UEFA vẫn sẽ duy trì trọng tài bàn nhằm trợ giúp cho trọng tài chính.

Sự có mặt của Hawk-Eye được kỳ vọng sẽ xóa bỏ khả năng xảy ra những tình huống gây tranh cãi, ví như bàn thắng không được công nhận của Frank Lampard của ĐT Anh ở World Cup 2010.

Trong một sự kiện có liên quan, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cho biết ông hy vọng tại World Cup 2018 tới FIFA có thể sử dụng các trọng tài làm nhiệm vụ theo dõi băng quay chậm để giúp các trọng tài chính xác định tình huống. Sự bổ sung này được kỳ vọng sẽ đi kèm với công nghệ Hawk-Eye, bởi công nghệ Hawk-Eye lúc này mới chỉ dùng cho các pha bóng trong khu 16m50.
Theo Hoàng Quân (Tổng hợp Express) (Khám Phá)