Dẫu chỉ đang bỏ phiếu xem Anh có rời khỏi EU hay không thì củng đã ảnh hưởng không ít đến kỳ Euro 2016 này của Tam Sư. Họ thi đấu rời rạc dẫu dàng sao của họ điều đang có phong độ chói sáng bằng chính là những cái tên nội địa được nêu danh ở ngoại hạng Anh như sau khi vào vòng 1/8 thi các cầu thủ Anh vẫn chưa làm hay tạo niềm tin đủ mạnh để fan trung thành nhất có thể nghỉ đến 1 chức vô địch Euro cho chính họ

Bi kịch là ở chỗ, bởi luôn nghĩ mình là kẻ sáng tạo nên người làm bóng đá ở Anh cho rằng chỉ có người ta học bóng đá Anh, chứ họ không cần học người ta. Điều này dẫn đến khoảng cách giữa bóng đá Anh và các nền bóng đá lớn khác càng lúc càng xa. 0 chức vô địch EURO, 1 chức vô địch World Cup của quê hương bóng đá là bằng chứng không thể chối cãi về sự thua sút ấy. Theo năm tháng, bóng đá Anh vẫn như người phụ nữ xinh đẹp đã qua thời xuân sắc, nhưng lại không thay đổi để phù hợp hơn trong hoàn cảnh mới.

Trong quá khứ, người Anh từng có một tuyên bố đầy ngạo nghễ: “Mặt trời không bao giờ lặn sau đế quốc Anh”. Câu nói ấy để chứng minh lãnh thổ của nữ hoàng rộng lớn đến thế nào. Cũng như vòng 1/8 sắp diễn ra, sẽ “Chẳng có đêm nào là thiếu người Anh đá bóng”. Khác ở chỗ, câu trước để nói về vị thế thống trị thế giới, thì câu thứ hai chỉ để thấy người Anh thống trị về số lượng đội bóng góp mặt. Ngày mà 4 đại diện hôm nay của họ trở thành kẻ “ngáo ộp” của cả châu Âu, thật sự sẽ còn rất xa.

Phe ủng hộ “Brexit” luôn nghĩ rằng giá trị Anh đang bị bào mòn khi ở EU, và rằng văn hóa, điện ảnh nước Anh đang bị ảnh hưởng. Nhưng chưa bao giờ họ nhìn thấy kiến trúc Ý, văn học Pháp cũng là một di sản đang học hỏi, đấy là món quà tặng có đi có lại của một EU không biên giới. Bộ phận người Anh ấy chỉ nhìn cái mình cho đi, và bĩu môi trước cái người ta đem tới. Bóng đá Anh vì thế cũng chia nửa trong hai tư duy, cuối cùng cứ đi mãi con đường vô định.