Messi bị bao quanh tứ phía bởi các đối thủ Chile khiến anh vô cùng khó ra đòn quyết định. Và chiến thuật này đã đem lại sự chiến thắng đúng như dự tính của ĐT Chile.

Thất bại càng khiến ngôi sao Messi càng thêm đau khổ và thậm chí có thể bị chỉ trích bởi dư luận của Argentina vì anh là người đá hỏng cú lút penalty.

Thực tế thì cả trận này chỉ có 3 cầu thủ Argentina thực sự cố gắng trong nỗ lực: Messi, Mascherano và Romero (Otamendi cũng không tệ). Số còn lại đều có sự thụ động trong di chuyển và chỉ chờ Messi đưa bóng đến nơi hoặc đích thân Leo tự giải cứu đội nhà. Higuain và sau đó là Aguero khi có cơ hội thì đều bỏ lỡ, đặc biệt là Higuain. Mà điều đó khó lòng làm được trước hàng phòng ngự của Chile. Gần như tất cả những gì Chile làm về mặt phòng ngự trong trận này là cắt từ 2 đến 4 cầu thủ băng ra vây hãm Messi mỗi khi anh có bóng trong khi số còn lại khóa các nẻo vào vòng cấm. Họ đã làm rất tốt, Arturo Vidal tỏ ra rất cảnh giác ở khu vực trung lộ để hạn chế nhiều nhất có thể việc Messi được chạm bóng.

Những cơ hội của Argentina không đến nhiều vì Messi bị khóa chặt, nhưng khi nó đến đều hoặc là do anh kiến thiết, hoặc do sai lầm của Chile. Pha đối mặt thủ môn Claudio Bravo ở phút 21 của Gonzalo Higuain đến sau khi Gary Medel đã để mất bóng trong lúc nhận đường chuyền về của đồng đội. Còn các pha bóng còn lại phần lớn đều có dấu giày của Messi trong đó, đặc biệt là các tình huống cố định. Otamendi ở phút 24 đánh đầu vào cạnh lưới, và ở phút 100 đến lượt Sergio Aguero có cú đánh đầu đi khá hiểm nhưng Claudio Bravo có pha cản phá xuất sắc. Aguero ở phút 84 còn có một pha dứt điểm ở góc thuận lợi sau khi nhận bóng từ Messi và né cú xoạc của Jara, nhưng lại bắn vọt lên khán đài.

Không chỉ kiến tạo các cơ hội tốt khi có không gian, Messi cũng biết khai thác sự chú tâm của các cầu thủ Chile vào mình để biến đó thành lợi thế. Marcelo Diaz ăn 2 thẻ vàng trong cả hai lần tìm cách chặn Messi khi Argentina phản công nhanh, và sau đó anh còn tiếp tục đột phá về phía đối phương. Messi như một cầu thủ bóng rổ NBA, liên tục đón bóng rồi lao về phía đội bạn, biết rằng một số cầu thủ đội bạn đã mắc 5 lỗi và chỉ thêm một lỗi nữa là phải rời sân.

Tuy nhiên phải khen ngợi rằng các cầu thủ Chile đã giữ được sự bình tĩnh đáng kể trong phòng thủ. Sau giai đoạn căng thẳng ở hiệp 1, từ hiệp 2 Chile chỉ mắc thêm 2 thẻ vàng của Beausejour và Aranguiz mặc dù phạm tới 12 lỗi, và việc không mất thêm người nào đã cho phép Chile duy trì một thế trận phòng thủ đủ chắc chắn để ngăn Messi ghi bàn.

Dường như việc Messi có mặt trên sân là một điềm may mắn kết hợp với vận rủi cho Argentina. Một mặt họ băng qua hàng loạt đối thủ để vào chung kết nhờ sự xuất sắc của anh, nhưng mặt khác anh trở thành trung điểm để bao vây của đối phương khi chung kết diễn ra. Cơ hội từ Messi tạo ra cho Argentina vì thế đến ít, mà đã vậy Higuain và Aguero còn tiếp tục vô duyên. Căn bệnh quen thuộc cho Argentina, khi họ đã 3 trận chung kết liền trong 3 năm không ghi được bàn thắng.

Tiền bối Diego Maradona ở vòng 1/8 World Cup 1990 đã bị cầu thủ Brazil vây hãm số đông trong 80 phút, nhưng rồi chỉ cần 1 phút lóe sáng để Claudio Caniggia băng xuống ghi bàn phút 81 và Argentina đi tiếp. Trong khi đó Messi đã không có một phút nào thoát khỏi những người Chile, còn Higuain và Aguero thì không chớp thời cơ tốt như Caniggia.

Kết quả cuối cùng là Argentina lại ngậm đắng nuốt cay…