Trước Man city , các đội bóng mà HLV Pep Guardiola từng dẫn dắt có lượng giữ bóng bình quân 65.8%. Còn ở Premier league tỷ lệ giữ bóng trung bình tính đến trước kh mùa giải mới bắt đầu là 58,8%. Ở mùa giải trước đội cầm bóng cao nhất 56,9 là Arsenal.

kqbd

Cần lưu ý: khi đã quy về mức độ trung bình trong cả 38 vòng đấu thì khác biệt chỉ 1% về tỷ lệ giữ bóng đã là khoảng cách đáng kể vì đây là khác biệt ổn định trong cả mùa bóng. Hãy nhìn vào chỉ số giữ bóng trung bình ở Premier League mùa trước. 6 đội xếp hạng cao nhất Premier League mùa trước trong chỉ số này (Arsenal, M.U, Tottenham, Man City, Liverpool, Chelsea) đều chỉ lần lượt hơn kém nhau “không quá 1%”. Cụ thể: 56,9 – 55,9 – 55,3 – 55,2 – 55,0 – 54,5!
Quá rõ ràng: chỉ số giữ bóng bình quân 65,8% của các đội bóng do Guardiola huấn luyện trước đây là con số mà giới chuyên môn tại Anh không tưởng tượng nổi. Nó giống như một con số không thể hiện hữu vậy. Ngược lại, có lẽ Pep đã mỉm cười khi đọc số liệu Opta thống kê và nhìn vào con số “kỷ lục giữ bóng ở Premier League” – chỉ là 58,8%.

Câu hỏi nảy sinh: Guardiola sẽ phải… tự điều chỉnh để thích ứng với Premier League, hay Premier League (mà cụ thể là Man City) sẽ có một thay đổi lớn mang tính cách mạng, do Pep gây ra? Ấn tượng ban đầu cho thấy, câu trả lời chưa thật sự ngả về phía nào. Có thể Pep đang hướng đến giải pháp trung dung: vẫn áp đặt quan điểm giữ bóng ở Man City, nhưng không nhất thiết cứ phải tuyệt đối hóa đặc điểm nổi tiếng nhất của mình.

Man City chính là đội đang giữ bóng nhiều nhất tại Premier League hiện nay, nhưng chỉ ở mức 61,8% – đúng ngay khoảng giữa của chỉ số cao nhất mùa trước và chỉ số trung bình của Pep trước đây.

Tất nhiên, giữ bóng chỉ là một trong rất nhiều lĩnh vực  phải nói tới trong môn bóng đá, và sẽ là điều vô nghĩa nếu người ta cứ cố giữ mãi quả bóng mà không biết để làm gì. Liverpool của Juergen Klopp giữ bóng đến 81% trong trận gặp Burnley, nhưng lại thua 0-2!

kqbd

Sau 2 vòng đấu, đã có một sự “tách nhóm” khá rõ ràng giữa các HLV “ngôi sao” ở Premier League mùa này. Guardiola cùng Jose Mourinho và Antonio Conte vượt hẳn lên trước. Hãy còn quá sớm để bàn về nguyên nhân thành công. Nhưng trước mắt, bộ ba vừa nêu giống nhau ở đặc điểm “trung dung”. Pep không quá cuồng quan điểm giữ bóng, đấy chỉ là một ví dụ. Conte không cần soạn lại bổn cũ – cứ phải phòng thủ với 3 trung vệ. Mourinho cũng bớt hẳn những phát biểu gây sốc hoặc các chi tiết cực đoan trong việc huấn luyện.
Bằng cách này hoặc cách khác, họ vẫn đạt được mục đích cuối cùng, mà không hề mất đi bản sắc riêng. Chelsea của Conte cứ đến cuối trận là lại ghi bàn quyết định, cũng như M.U của Mourinho cứ thắng dù không cần có hình ảnh lung linh.

Kỳ thực, quan điểm giữ bóng của Guardiola không nằm ở con số cụ thể nào. Khi các cầu thủ của ông mất bóng, họ phải lập tức đoạt lại bóng càng sớm càng tốt. Mourinho thì ngược lại: cầu thủ của mình giữ bóng càng ít càng tốt. Đây là vì cầu thủ của Guardiola luôn có mục đích rõ ràng với quả bóng trong chân, còn cầu thủ của Mourinho luôn biết rõ phải làm gì khi không có bóng.

Bí quyết thành công nằm ở chỗ ấy, chứ chẳng phải là sự cực đoan – cứ phải “có” hay “không có” bóng. Sự trung dung giúp cho ý đồ  chuyên môn của các HLV giỏi như Conte, Guardiola, Mourinho được triển khai nhẹ nhàng hơn, dễ dàng hơn, và thành công hơn.