Khi mà câu chuyện cổ tích của Leicester City ở Ngoại Hạng Anh được viết lên thì hiệu ứng domino của nó lan tỏa khắp nơi trên thế giới và nay tai đấu trường danh giá nhất châu âu Euro 2016 thì Iceland một lần nữa chính mình bản thân chính là câu chuyện cổ tích còn hay hơn cả bầy cáo xanh ở ngoại hạng anh.

Phút 55, những tưởng mọi thứ khép lại với Anh khi Ragnar Sigurdsson tung người móc bóng ngay trên vạch 5m50. Tiếc cho đội bóng xứ băng đảo là bóng lại tìm đúng người thủ thành Joe Hart.
Thoát thua bàn thứ 3 nhưng Tam sư không thể vùng lên. Sự yếu kém của Anh thể hiện trong hình ảnh của người đội trưởng. Rooney khống bóng, bóng bật ra cả mét. Rooney chuyền bóng, bóng vào chân đối phương hoặc ra biên. Rooney sút bóng, bóng đi lên khán đài. Sự kháng cự quá yếu ớt của Tam sư khiến Iceland có một hiệp 2 đầy thong dong nhưng vẫn có một thế trận khá an toàn.
Trận đấu kết thúc với chiến thắng 2-1 nghiêng về Iceland một cách đầy xứng đáng. Câu chuyện cổ tích xử băng đảo tiếp tục được mở sang một chương mới, với cuộc đối đầu với Pháp ở tứ kết. Trong khi người Anh chỉ biết tự trách mình bởi sự yếu kém và non nớt khi bước vào sân chơi lớn. Một thế hệ đầy kỳ vọng của bóng đá Anh đã phải cúi mặt rời giải đấu đầy tủi hổ.