Barcelona vẫn được đánh giá có nhiều cơ hội vô địch nhất La Liga mùa này. Tuy nhiên, hành trình bảo vệ ngai vàng của gã khổng lồ xứ Catalan cũng vẫn ẩn chứa nhiều gian nan và cạm bẫy. Chỉ cần một biến cố nhỏ, nhà vô địch La Liga cũng có thể sẽ mất ngôi…

saychan

CHƯA HOÀN TOÀN QUYẾT TÂM:
Barca mùa này không gặp nhiều khó khăn như ở mùa trước. Như đã biết, mùa năm ngoái, HLV Luis Enrique gần như không có thời gian chuẩn bị.

Hầu hết các ngôi sao Nam Mỹ của họ đều chỉ hội quân ngay trước mùa bóng, như Bravo, Alves, Mascherano, Neymar và Messi, do dự Copa America 2015. Để rồi, Barca liên tiếp có những giai đoạn suy kiệt thể lực trong mùa giải, như giai đoạn cuối lượt đi và giai đoạn áp chót. Hậu quả là Barca bị Atletico loại ở tứ kết Champions League. Tại La Liga, họ chút nữa bị tuột mất ngôi vô địch từng cầm chắc trong tay.
Thực tế, các ngôi sao Nam Mỹ của Barca trong Hè này cũng phải dự Copa America. Song sự khác biệt nằm ở chỗ, Copa America 2016 ảnh hưởng với Barca ít hơn so với Copa America 2015. Trong số các ngôi sao Nam Mỹ của đội bóng Catalan dự Copa America tại Mỹ, chỉ có Mascherano thực sự mất sức. Suarez không đá phút nào vì chấn thương. Messi thì nghỉ gần như cả vòng bảng, chỉ thực sự bung sức ở 2 trận cuối. Lực lượng Barca mùa này cũng mạnh mẽ và đông đảo hơn, khi vừa mua thêm một loạt tân binh đẳng cấp để bổ sung vào đúng những điểm yếu của mùa trước.
Tuy nhiên, những phân tích nói trên chỉ cho thấy khó khăn mà Barca gặp phải ít hơn so với mùa trước. Còn trên thực tế, chưa thể nói thầy trò HLV Enrique có sự chuẩn bị tốt nhất cho mùa giải mới. Các trụ cột của họ vừa trải qua một mùa giải mệt mỏi và chán chường khi thất bại tại EURO 2016 và Copa America 2016. Và họ cũng tập trung khá muộn. Barca còn gần như không có sự phục vụ của Neymar và Rafinha ở giai đoạn đầu mùa, do cả hai vẫn chinh chiến tại Olympic Rio.
barca1

 KHÔNG CÓ CHỖ CHO SAI LẦM:
Song vấn đề thực sự nằm ở chỗ, Barca mùa trước vẫn vô địch dù trải qua tới hai hoặc ba giai đoạn hụt hơi, liên tiếp mất điểm. Nhưng may mắn này rất khó xảy ra ở mùa năm nay. Hãy lưu ý, đội bóng Catalan chỉ vô địch La Liga 2015/16 với chỉ 91 điểm, số điểm sẽ không giúp họ vô địch ở 5/6 mùa trước đó (trừ mùa 2013/14 khi Atletico lên ngôi với 90 điểm).

 Điều đó cho thấy, chiến thắng của Barca mùa trước có dấu ấn của may mắn, cụ thể là bởi đối thủ của họ đều sa sút. Real gần như không “đua tranh” ở nửa đầu mùa trước khi được dẫn dắt bởi HLV Rafa Benitez. Trong khi đó, Atletico do cuộc khủng hoảng tiền đạo thì liên tục vấp ngã.
Tuy nhiên, La Liga mùa này được đánh giá sẽ khốc liệt hơn rất nhiều. Real đang dồn toàn lực để giải cơn khát La Liga. Họ đang rất ổn định, rất giỏi đua đường trường dưới kỷ nguyên HLV Zinedine Zidane. Real đã toàn thắng cả 12 vòng cuối La Liga mùa trước, giành nhiều hơn Barca tới 10 điểm tính riêng 9 vòng cuối cùng.
Trong khi đó, Atletico được kỳ vọng sẽ bùng nổ hơn rất nhiều so với mùa trước. Họ đang bước vào mùa giải này với tâm thế quyết chiến. Thầy trò HLV Diego Simeone giữ lại toàn bộ ngôi sao mùa trước, đồng thời chi ra tới 80 triệu euro nâng cấp đội hình, đặc biệt hàng công.
Chỉ cần một giai đoạn sa sút hoặc hụt hơi, Barca cũng có thể sẽ đánh mất ngai vàng La Liga mùa này.