Phía Man City đã có những màn thủ chậm chạp vô tình làm miếng mồi thơm cho nhưng tay tiền đạo đội MU, đặc biệt là bộ đôi cực kỳ nhanh nhẹn Martial – Rashford

>Viện bóng đá HAGL niềm tự hào của Bầu Đức

>Căng thẳng những phút cuối cùng Real Madrid thắng 2-1
Tốc độ của Martial & Rashford

Một trong những điều làm nên thế công nguy hiểm lẫn bàn thắng của MU trong trận đấu này là họ sở hữu một hàng công cực kỳ mạnh về tốc độ: Lingard, Martial và Rashford đều còn trẻ, trong khi Mata biết chuyền bóng và đủ tinh thần đồng đội để tập trung mớm bóng cho các đồng đội còn lại thay vì tự tìm cú dứt điểm cho mình.

Hàng thủ Man City từ đầu mùa vốn đã lập bập thì trong trận này lại càng khổ sở hơn khi không có Vincent Kompany. Demichelis tất nhiên là vị trí yếu nhất và Demichelis lại đá chếch bên phải, bên cạnh một Bacary Sagna đã già. Do vậy mà các cầu thủ MU tập trung tấn công vào vị trí của Sagna và Demichelis. Hãy nhìn 2 bức hình dưới.

Góc chiến thuật Man City – MU: Điểm đúng tử huyệt - 1

Gần 60% đợt lên bóng của MU diễn ra bên cánh trái

Góc chiến thuật Man City – MU: Điểm đúng tử huyệt - 2

Các vị trí chạm bóng của Rashford, chủ yếu bên cánh trái

Có thể thấy tới gần 60% đợt lên bóng của MU đưa bóng tới cánh trái. Tại đây không chỉ là vị trí hoạt động của Martial mà cả Marcus Rashford cũng dồn về đây để buộc Sagna và Demichelis phải đối đầu với tốc độ của họ. Demichelis không chỉ bị Rashford vượt qua trong bàn thắng, mà còn bị vượt qua ở cuối hiệp 1 khi anh xoạc ngã Rashford trong vòng cấm Man City nhưng không có penalty.

Thực tế thì với hàng thủ của Man City, các cầu thủ tấn công MU có thể tấn công vào vị trí nào cũng được bởi Mangala phong độ luôn bất ổn còn Clichy không còn đủ nhanh để bám theo các cầu thủ trẻ do di chứng chấn thương. Tuy nhiên việc chọn tấn công cánh trái là hoàn toàn hợp lý cho MU, bởi Demichelis không chỉ chậm mà còn có dấu hiệu yếu tâm lý (gián tiếp gây nên chấn thương của Joe Hart với đường chuyền về).

Không Fellaini, càng vui

Louis Van Gaal quyết định cất Marouane Fellaini lên ghế dự bị để dùng cặp tiền vệ trung tâm Schneiderlin – Carrick, và quyết định của ông đã được chứng minh là hợp lý khi lối chơi của MU có một sự tiến bộ đáng kể.

Góc chiến thuật Man City – MU: Điểm đúng tử huyệt - 3

MU thắng với Fellaini trên ghế dự bị

Sự lóng ngóng trong xử lý của Fellaini là điều mà những người theo dõi MU gần đây có thể thấy rõ. Không còn cầu thủ người Bỉ trong đội hình, các cầu thủ MU chơi một thứ bóng đá một chạm khá linh hoạt ở khoảng giữa sân để bóng được luân chuyển nhanh lên trên. Trong bàn mở tỷ số, các cầu thủ MU mất chỉ 4 giây từ lúc dằn bóng xuống đất ở giữa sân để đưa bóng tới cho Rashford ghi bàn.

Mặc dù có thể gây ra những mối đe dọa đáng kể nếu được cho tự do di chuyển trong khoảng cuối phần sân đối phương, nhưng Fellaini không thích hợp cho một lối chơi như thế bởi MU đã có Lingard, Mata và Martial chiếm giữ 3 vị trí tiền vệ công đằng sau tiền đạo cắm. Fellaini sẽ tỏ ra lạc điệu giữa những cầu thủ có thiên hướng chơi bật tường ngắn cũng như dùng tốc độ để đột phá.
Theo Hoàng Quân (Khám Phá)