Nhưng đó lại là khoảnh khắc tồi tệ nhất trong sự nghiệp của Battiston. Cú đá mà Battiston thực hiện đi chệch cột dọc trong gang tấc, còn bản thân ông lĩnh trọn pha vào bóng kinh hoàng của Schumacher. Thủ môn ĐT Đức đã lao ra với một cú đá Kung fu. Khủy tay của Schumacher đập mạnh vào phần mặt của Battiston, còn phần hông va chạm vào vùng ngực của tuyển thủ Pháp.
Dù đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng pha bóng này vẫn làm lạnh gáy những ai từng chứng kiến. Battiston ngã xuống đất trong tư thế úp mặt, bất động trên sân. Platini cho biết, suy nghĩ đầu tiên của ông lúc đó là Battiston đã chết. Tuyển thủ Pháp này ngay sau đó rời sân bằng cáng với dấu hiệu duy nhất của sự sống thể hiện qua những cử động yếu ớt của bàn tay phải.
Điều ngạc nhiên là Schumacher không phải chịu bất cứ án phạt nào về hành vi bạo lực trên. Thủ môn này sau khi hạ gục Battiston đã tỏ thái độ dửng dưng, không hề tiến đến xem xét tình trạng của nạn nhân. Người Pháp càng căm ghét Schumacher khi thủ môn này giúp Đức chiến thắng ở loạt sút luân lưu. Trọng tài Charles Corver (người Hà Lan) cũng chịu sự chỉ trích vì không thổi phạt Schumacher. Về sau, ông Corver giải thích do mải nhìn theo quả bóng đang lăn về khung thành mà bỏ qua pha va chạm kinh hoàng này.
Trận đấu tại Seville năm 1982 đã trở thành cột mốc khó quên trong lịch sử bóng đá Đức và Pháp. Quãng thời gian sau đó chứng kiến sự thất thế của Pháp mỗi khi đối đầu với Đức ở các giải lớn. Schumacher thoát án phạt của trọng tài nhưng trở thành biểu tượng của bạo lực sân cỏ. Pha vào bóng kinh hoàng với Battiston đem đến cho ông biệt danh “tay đồ tể ở Seville”.
Pháp đã phải dừng bước ở bán kết World Cup 1982, nhưng pha bóng bạo lực mà Battiston phải nhận lại trở thành tiền đề cho sự vươn lên của nền bóng này. Platini cho biết, bi kịch ở Seville đã tạo ra sự chuyển biến tinh thần trong nội bộ ĐT Pháp lẫn sự gắn kết giữa họ và CĐV. Hai năm sau, Pháp lên ngôi tại EURO 1984 và Battiston là một thành viên đứng trên bục vinh quang nhận cúp. “Trong mất mát, chúng tôi đã trở thành một đội bóng tuyệt vời. Sự cố ở Seville trở thành bước chuyển mình của ĐT Pháp và đánh dấu sự ra đời của một thế hệ CĐV mới”, Platini đánh giá.
Vào ngày 8/7 sắp tới, Pháp sẽ gặp lại Đức cũng trong một trận bán kết. Giờ đây không còn ai nói đến sự thù hận, nhưng cuộc đối đầu sắp tới vẫn mang tính chất đặc biệt với người Pháp. Đây là cơ hội để họ thoát khỏi cảnh bị người Đức át vía tại các giải đấu lớn. Ngoài lợi thế sân nhà, Pháp còn đang bay cao sau đại thắng Iceland ở vòng tứ kết. 2 năm sau khi bị người Đức vượt qua ở World Cup 1982, Pháp đã lên ngôi ở EURO 1984. Liệu cái vòng tròn 2 năm đó có lặp lại, khi mà tại World Cup 2014 Pháp cũng dừng bước trước Đức để rồi sau đó trở thành một đội bóng mạnh mẽ ở EURO 2016?