Real yếu thế đã từng thua Wolfsburg với 2 bàn sân khách, từ chiến thắng Real đã lật ngược lại thế cờ thành thua ở mùa giải 1986/1987

Bayern Munich – Benfica: Cuộc chiến mang tên lạnh lùng

Chiến thuật lội ngược dòng từ Barca: Hạ gục đối thủ

Công viên Hoàng tử mang tên “tử thần”: PSG – Man City

 

Wolfsburg được coi là đối thủ thuận lợi với Real ở tứ kết Champions League. Sau chiến thắng 2-1 ở El Clasico, thầy trò Zidane đầy tự tin tới đất Đức với mục tiêu “đè bẹp” chủ nhà. Thế nhưng đời không là mơ, “Kền kền trắng” đã nhận trận thua sốc 0-2.

Real yếu thế

Real bị Wolfsburg trừng phạt

Tỷ số 0-2 thực sự bất lợi với Real. Họ trở về Bernabeu và phải ghi được 3 bàn mà không thủng lưới thêm hoặc ít nhất là thắng 2-0 để kéo trận đấu vào hiệp phụ. Dâng cao đội hình chơi tấn công là điều bắt buộc với Real nhưng Wolfsburg rất giỏi phản công.

HLV Zidane ngay từ bây giờ sẽ phải nghiên cứu các phương án tác chiến nhằm hi vọng ngược dòng. Vậy có những yếu tố nào ủng hộ Real đi tiếp? Lợi thế sân nhà. Real luôn chơi rất tưng bừng ở Bernabeu. Trước khi tái đấu Wolfsburg, họ cũng không phải di chuyển khi tiếp đón Eibar trong khuôn khổ vòng 32 La Liga.

Tiếng nói lịch sử thì sao? Theo tờ Marca, 29 năm trước, cụ thể là ở mùa giải 1986/87, Real từng lật ngược thế cờ khi thua với cách biệt 2 bàn ở lượt đi tứ kết trước Red Star Belgrade (2-4). Họ thắng đội bóng Serbia 2-0 ở Bernabeu và đi tiếp nhờ luật bàn thắng sân khách.

Ở Champions League, còn có những đội bóng từng thua 0-2 ở lượt đi nhưng thay đổi được cục diện ở lượt về. Đó là trường hợp của Barca ở mùa 2012/13. Họ thua 0-2 trước Milan ở lượt đi nhưng lượt về họ đả bại đối thủ tới 4-0. MU ở mùa giải 2013/14 (thua 0-2 trước Olympiakos trên đất Hy Lạp, thắng 3-0 ở Old Trafford).

Nhưng như đã nói ở trên, tình thế của Real lúc này khó hơn bởi họ thua trắng ở đất Đức. Trong quá khứ, Real nhiều lần ngược dòng ở cúp châu Âu nhưng nếu tính trong hơn 10 năm gần đây, đội bóng Hoàng gia không biết đến ngược dòng là gì.

Lần gần nhất “Los Blancos” ngược dòng đi tiếp là ở tứ kết Champions League 2002 trước Bayern Munich. Họ thua 1-2 ở lượt đi và thắng “Hùm xám” 2-0 ở Bernabeu trước khi tiến vào chung kết, hạ Leverkusen 2-1 nhờ sự tỏa sáng của chính Zinedine Zidane.

29 năm trước, Real đi tiếp dù thua 2 bàn lượt đi - 2

Real rất mạnh khi đá ở sân nhà

14 năm qua, Real thường ngậm ngùi rời cuộc chơi khi thua ở lượt đi (8 lần). Họ dừng bước trước Arsenal mùa giải 2007/08 (thua 0-1 lượt đi và 0-0 lượt về), Roma (mùa 2007/08, thua 1-2 lượt đi và thua 1-2 lượt về), Liverpool (2008/09, thua 0-1 lượt đi và thua 0-4 lượt về), Lyon (2009/10, thua 1-0 lượt đi và 0-0 lượt về).

Trong 5 năm gần đây, Real đều rất cố gắng ở lượt về sau khi thua lượt đi. Nhưng họ vẫn nếm trái đắng trước Bayern (2011/12, thua 1-2 lượt đi, thắng 2-1 lượt về nhưng thua ở loạt đá luân lưu 11m), Barca (2010/11, thua 0-2 lượt đi và 1-1 lượt về), Dortmund (2012/13, thua 1-4 lượt đi và thắng 2-0 lượt về) và Juventus (2014/15, thua 1-2 lượt đi và hòa 1-1 lượt về).

Real yếu thế khi đá trên sân khách ở mùa giải trước 1986/87

Theo Nhật Quang (Khám phá)