Có thể nói hình ảnh sư tử đầu đàn Wayne Rooney tiền đạo trụ ghi bàn công phá nay không còn nữa thay vào đó là vị trí tiện vệ lên công về thủ một cách hoàn hảo. Nếu Tây Ban Nha có Iniesta , hay Italia có Pirlo thì nay Anh đã có Rooney. Dẫu anh ấy chưa ghi bàn và kiến tạo nhưng đóng góp và sự hiện diện của anh ấy trong đội tuyển đang là điều cần thiết và không thể đánh mất được.

Trước EURO 2016, vai trò của Wayne Rooney ở ĐT Anh  bị đặt dấu hỏi. Chúng ta đã biết về những cuộc tranh cãi xoay quanh quyết định triệu tập R10 của HLV Roy Hodgson. Họ lo ngại rằng, tuổi cao, cộng thêm cân nặng không còn ở mức lý tưởng sẽ khiến Rooney thành vật cản của Tam sư, đặc biệt trong bối cảnh “chú sư tử đầu đàn” này phải thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm vốn không phải là sở trường.
Nhưng trận đấu với Nga và đặc biệt là màn đụng độ Xứ Wales đã chứng minh, Rooney chính là món quà tuyệt vời nhất mà Roy Hodgson mang tới đất Pháp mùa Hè này. Cây bút kỳ cựu Oliver Kay viết trên Times: “Màn tả xung hữu đột trước Xứ Wales chính là trận đấu hay nhất của Rooney cho ĐTQG kể từ EURO 2004. R10 có thể không phải là hình mẫu đội trưởng truyền thống của bóng đá Anh, nhưng anh đích thực là chú sư tử đầu đàn dũng mãnh”.
Trước Xứ Wales, 89% số đường chuyền của R10 tìm đến đồng đội. Anh chính là cầu thủ chuyền bóng chính xác/trận cao thứ nhì giải đấu chỉ sau chuyên gia Andres Iniesta (ĐT Tây Ban Nha, với 96% đường chuyền trúng đích trận gặp Thổ Nhĩ Kỳ). Trong trận derby Vương quốc Anh, Rooney cũng đồng thời là cầu thủ nhận bóng nhiều nhất từ các đồng đội và chuyền nhiều nhất.
Không chỉ đóng vai cầu thủ chia bài và phân phối bóng ở khu vực giữa sân, Rooney còn khiến giới chuyên môn ngỡ ngàng về kỹ năng chuyền dài. Trong trận đấu với Xứ Wales, R10 thực hiện tới 14 đường chuyền dài và 11 trong số đó tìm được địa chỉ (tỷ lệ chuyền dài chính xác của R10 lên tới 78,5%). Rooney chính là chủ nhân của nhiều đường phát bóng dài nhất trong tập thể Tam sư, nhiều hơn cả thủ thành Joe Hart ngay cả khi đã gộp cả những cú phá bóng giải nguy của thủ môn này.
Với kỹ năng chuyền dài tốt, Rooney không chỉ hiện thân trong vai trò của Iniesta trong màu áo Tam sư, anh còn đang tái hiện lại hình ảnh huy hoàng của Paul Scholes, với những đường chuyền có đường cong mỹ miều.
Có Rooney, cách ĐT Anh chơi bóng trở nên chuyên nghiệp hơn, bài bản hơn, thay vì một Tam sư trẻ trung nhưng lộn xộn và dễ sụp đổ. Bây giờ thì những tranh cãi xung quanh R10 nên dừng lại và dành cho anh  những lời khen tặng…