Kể từ khi lần đầu tiên của Wayne Rooney thì nay đã bước sang U30 những chuyện như thế ấy sẽ khó có thể tiếp tục xảy ra như với bầu nhiệt huyết và lửa lòng còn cháy thì mọi người đang xem Rooney cháy hết mình hết sức 200% như thế nào.

Thời hoàng kim của như trắc trở cho Rooney khi anh ấy ra mắt cực kỳ hoành tráng vào Euro 2004 lúc đó chỉ mới 18 tuổi ghi 4 bàn thắng và làm lu màn đàn anh Michael Owen người xuất sắc nhận được quả bóng vàng châu âu 2001. HLV Sven Goran Eriksson của ĐT Anh khi đó đã mạnh dạn để Rooney làm chủ công, còn Owen phải đá lùi và hoạt động rộng hỗ trợ cho thần đồng của Everton. Kết quả thật mỹ mãn, khi Rooney chẳng những ghi nhiều bàn thắng mà còn để lại dấu ấn với lối chơi mạnh mẽ, tự tin, kỹ thuật và sáng tạo.

Đáng tiếc cho anh là chấn thương ở trận gặp Bồ Đào Nha tại tứ kết đã khiến Rooney không thể thi đấu hết trận. Vắng Rooney, ĐT Anh mất một át chủ bài, tinh thần ảnh hưởng nghiêm trọng. Kết quả là họ thua Bồ Đào Nha ở loạt sút luân lưu.

Tưởng chừng EURO 2004 là bước chạy đà tuyệt vời cho Rooney ở các giải lớn sau đó. Song thật đáng buồn khi VCK EURO 2004 là giải đấu lớn duy nhất anh để lại dấu ấn. Sau đó, Rooney đã trải qua World Cup 2010 và 2014 vô cùng thất vọng. Ở VCK các kỳ EURO, Anh vắng mặt ở EURO 2008. Đến EURO 2012 thì Rooney bị treo giò 2 trận đầu. Anh ra sân ở trận thứ 3, ghi bàn duy nhất của trận đấu vào lưới Ukraine đưa Anh vào tứ kết nhưng dừng chân ở đây, thua Italia sau loạt sút luân lưu.

Tâm sự trên tờ Four Four Two, Rooney cho biết: “Tôi thật hạnh phúc và rất hưng phấn, tôi muốn dùng kinh nghiệm của mình giúp đỡ các cầu thủ trẻ. Riêng bản thân, tôi muốn làm một điều gì đó thật đặc biệt. ĐT Anh đã thay đổi cách chơi kể từ World Cup 2014 và đem lại kết quả tích cực. Tôi tin đội đang đi đúng hướng”.

Với 17 trận ra quân ở 5 VCK giải lớn, Rooney là “cây đa cây đề”  ở ĐT Anh, nếu chúng ta biết rằng đội phó Gary Cahill chỉ có 3 lần ra sân ở VCK giải lớn. Rooney như cảm thấy mắc nợ Tam sư nên cần phải trả nợ sòng phẳng.

ĐT Anh đang thay đổi, nhiều dòng máu mới được bổ sung, Rooney vẫn chưa biết sẽ đá ở vai trò nào (tiền đạo hay tiền vệ, tùy vào đối thủ và diễn biến cụ thể mà HLV Roy Hodgson sẽ đưa ra quyết định sau cùng). Nhưng có một điều chắc chắn là Tam sư của Rooney rất tự tin và là một trong những đội tuyển nhiều bí ẩn, đáng xem nhất tại EURO 2016.

Nếu Rooney chơi tốt, thể hiện được tầm ảnh hưởng cả về mặt tinh thần trong vai trò thủ lĩnh, đồng thời ĐT Anh tiến xa thậm chí vô địch, thì EURO 2016 chắc chắn sẽ là ký ức đẹp (dù có thể là cuối cùng) của Rooney trong sắc áo ĐT Anh.