Sevilla vô địch Europa League lần thứ 3 liên tiếp và chứng tỏ vị thế “đại gia” của mình ở sân chơi hạng hai. Qua đó, một lần nữa, Sevilla đảm bảo 5 suất tham dự Champions League mùa giải tới cho La Liga dù họ chỉ xếp thứ 7 tại giải đấu này. Cùng với việc thành Madrid đại chiến ở chung kết Champions League năm nay, La Liga được xem là thống trị trời Âu.

kqbd

Mở rộng ra một chút, trong 3 mùa giải gần nhất, từ Champions League đến Europa League, tất cả đều nằm dưới sự thống trị của các đội bóng đến từ Tây Ban Nha. Điều đó thực sự ấn tượng với những gì mà những Sevilla, Barcelona, Real Madrid và Atletico Madrid làm được. Chính họ đã đảm bảo rằng, La Liga vẫn là giải đấu đáng xem và hùng mạnh nhất.Trở lại mùa giải năm nay, các đại diện của La Liga ở Champions League và Europa League đã có 16 trận đấu ở vòng loại. Đáng ngạc nhiên là họ thắng đến 15 trận. Thành tích kinh ngạc trên khiến cho các giải đấu khác phải ngả mũ thán phục. Nếu điểm sơ qua thì có thể thấy rằng những CLB bại tướng của các đại diện đến từ Tây Ban Nha là không hề yếu.

Đó là AS Roma, Arsenal, PSV, Wolfsburg, Bayern Munich, Man City, Rapid Wien, Marseille, Napoli, Molde, Basel, Leverkusen, Sparta Prague, Shakhtar Donetsk và Liverpool. Thế nhưng, các CLB này vẫn không thể làm gì hơn trước sức mạnh “kinh hoàng” của các CLB đến từ La Liga. Sức mạnh ấy vừa được kiểm chứng bằng ngôi vô địch Europa League lần thứ 3 liên tiếp của Sevilla trước Liverpool.

Quả thật, những gì mà Sevilla làm được đã khiến cho nhiều ví von đã đưa ra rằng, Europa League không khác gì Sevilla và phần còn lại. Sevilla đã trở thành một tượng đài của giải đấu này, điều mà chưa có bất kỳ đội bóng nào lập được kỳ tích như họ trên toàn cõi châu Âu. Nếu cố gắng lần giở quá khứ thì chỉ có Bayern Munich làm được điều tương tự với việc giành ngôi vương C1 3 lần liên tiếp, tiền thân của Champions League ngày nay. Câu chuyện ấy đã xảy ra cách đây 40 năm.

kqbd

Dù Europa League chỉ là giải đấu hạng hai nhưng sau sự kiện của Sevilla, giải đấu này sẽ đáng xem hơn bởi người ta sẽ chờ xem đội bóng nào sẽ lật đổ sự thống trị của CLB này. Còn tại Champions League, nơi ấy đang là câu chuyện rất riêng của các đại gia La Liga. Trận chung kết năm nay, người ta đặt nhiều kỳ vọng vào Atletico Madrid nhằm lật đổ sự thống trị giữa Barcelona và Real Madrid.

Dù vậy, vẫn không thể phủ nhận rằng, thêm một mùa giải nữa, La Liga tiếp tục ngự trị trên đỉnh cao của trời Âu. Bundesliga đã rất cố gắng. Premier League tuyệt vọng. Ligue I vẫn còn quá nhiều điều để làm. Và Serie A chỉ nỗ lực trở lại là chính mình. Thì với La Liga, các đại diện đến từ nền bóng đá này vẫn chứng tỏ rằng, họ sẽ còn tiếp tục thống trị thêm một vài mùa giải nữa.